Tất tần tật về cái nút chai rượu vang

►CAM KẾT 100% HÀNG CHÍNH HÃNG, ĐỔI TRẢ TRONG VÒNG 7 NGÀY
► FREE 100% NẾM THỬ TRƯỚC KHI MUA, TƯ VẤN CHU ĐÁO
►GIAO HÀNG NHANH, THANH TOÁN LINH HOẠT
Nơi xuất xứ: Italia
 
Thông thường người ta không để ý cái nút chai rượu vang nhưng trong bài viết này chúng tôi – những nhà đam mê rượu vang - sẽ giới thiệu cho bạn vài điều cơ bản về các  nút chai cũng như cách bật nút 1 chai rượu như thế nào để đẳng cấp nhất. 
nut chai ruou vang
 
Giống như 1 cái khoan hay 1 cái thìa,thật sự là rất hiếm khi, chúng ta để ý đến các nút chai trừ khi ta không mở được nó, nhưng có 1 sự thật rằng đây lại là bước đầu tiên trong hành trình nghiên cứu rượu vang của mọi người. vậy tại sao nó lại không thể trở nên hấp dẫn hơn? Và đó cũng chính là lí do mà tại sao càng ngày càng có nhiều nhà “yêu rượu”( không chỉ riêng các nhà sưu tập) mà các nhà nghiên cứu đồ cổ, hiện cũng đang sử hữu những món đắt đỏ từ những chai đặc biệt này. Để thỏa mãn sự tò mò này chúng ta hãy tìm đến cửa hang đồ cổ eBay và bộ sưu tập các nút chai bằng gỗ bần  – bởi đây chính là tất cả những gì cần biết về công cụ quan trọng trong thế giới rượu ngoại.

Tìm hiểu thêm về: ► Ly rượu vang 

nut chai ruou vang
 
Nút bần xuất phát từ cây cùng tên, do đó, người ta cho rằng với mỗi chai mà bạn mua, bạn đang từ từ cắt giảm 1 inch rừng sồi. điều kì diệu ở đây là  cây sồi chỉ thu hoạch được từ vỏ cây, cây tái sinh nhanh.Nút bần là vật liệu bền vững và có thể tái tạo 100% khi được xử lý đúng cách. Một khi cây sồi đạt đến độ trưởng thành (25-30 tuổi), gỗ sồi có thể được thu hoạch 9 năm một lần. Một hoặc hai vụ thu hoạch đầu tiên, gần như phần vỏ gỗ sẽ cho chất lượng không như ý muốn, nhưng cây sồi có thể được thu hoạch cho đến khi nó đạt mốc khoảng 200 năm tuổi. Cây sồi có thể cao 6 m và đường kính khoảng 40 cm. Khi cây già đi, sẽ có cây mới trồng thay thế. 
 
 
Trên thế giới hiện có khoảng 2,4 triệu ha rừng trồng sồi (bần). Hơn một nửa số lượng rừng sồi thu hoạch vỏ để chế biến nút chai rượu vang đến từ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Morocco, Tunisia, Ý và Pháp . Nhờ các điều kiện về lượng mưa, gió và sự màu mỡ của đất đai mà các rừng sồi ở đây khá phát triển.Theo Rainforest Alliance một cây bần thu hoạch có thể hấp thụ gấp năm lần carbon dioxide hơn một cây không thu hoạch. Nói cách khác, mỗi lần bạn bật một nút chai thật,đồng nghĩa với việc bạn đang giúp môi trường.
 
Vậy,sử dụng 1 nút chai gỗ bần như thế nào?
 
1, Thư giãn
Bạn thường nghĩ nút bần sẽ vỡ trên tay người phục vụ. Dưới đây là làm thế nào để hạn chế điều đó và chúng ta phải làm gì khi số nút bần bị vỡ. 
 
2.Trung tâm
Bạn đã biết cách để làm sạch những mảnh vụn của nút bần là khoan thẳng xuống đáy chai. Nếu bạn nghĩ cách thủ tiêu nút chai của bạn là ổn thì cách vặn nút của bạn cần điều chỉnh. Thứ nhất, nó không phải ở cổ tay. Thay vào đó, cánh tay, cổ tay và bàn tay của bạn nên di chuyển như một.
 
Thứ hai, làm nhiều lượt nhỏ hơn; xoắn lớn có thể phá hoại ở lại thẳng. Thứ ba, nếu các nút chai tiếp tục vỡ ra trên bạn, hãy dựng đứng chai trên một bề mặt phẳng và đặt đầu ở đáy chai. Khi bạn xoay nút xuống, đừng vặn vẹo. Thay vào đó, hãy xoay chai bằng tay kia.
 
3. Kéo không đẩy
Khi nút bần lỡ bị phá vỡ, đừng vội vàng đẩy nó xuống. Những gì bạn có thể làm bây giờ là hãy cố gắng sử dụng phần còn lại để kéo nó ra khỏi chai.
 
4. Hãy lọc những mảnh nút bần vụn vỡ ra khỏi rượu 1 cách thông minh nhất
Để loại những mẩu nút chai vụn,hãy sử dụng bộ lọc vải và cà phê. Chúng có thể làm sạch hoặc vô trùng, nhưng có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Và cách tốt nhất là :Hãy đổ nó thông qua một lưới lọc bằng thép không gỉ  1 cách sạch sẽ và triệt để nhất.
 
 LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:
1681-Lần đầu tiên đề cập đến vấn đề xoắn ốc. Được gọi là một con sâu thép, thiết kế nguyên thủy có khả năng sang tạo của thợ súng, công cụ tương tự làm sạch của nòng súng hỏa mai.
 
1795-mục sư Samuel Henshall kiếm được bằng sáng chế đầu tiên. Thiết bị đặc trưng gồm 1 nút gỗ đã qua xử lý và một nắp ở phía trên của kim loại sâu, cách xa các vít khoan vào nút bần.
 
1829- dao Laguiole đầu tiên là làm thủ công tại Laguiole, xoắn ốc mang tính biểu tượng được thêm vào xử lý sau này vào năm 1880. Nó vẫn được rất nhiều người phục vụ sử dụng để mở nút.
 
1882-Carl Wienke của Đức phát minh dao tự phục vụ bao gồmr: một xoắn ốc nhỏ xíu, đòn bẩy đơn, được trang bị với một con dao để loại bỏ viên nang bảo vệ chai rượu vang.
 
1888- James Healy của anh tạo ra đòn bẩy đôi A1, (cánh xoắn ốc), với hai cánh tay có thể thu vào để tháo nút chai.
 
1920-sản xuất tại Pháp bởi Marie Jules Leon Bart, nút Zig-Zag được biết đến với thiết kế giống như cái đàn xếp.
 
1976-Việc đóng núm vít, hoặc đóng cửa của nút xoáy, đã được thương mại hoá ở Úc.
 
1979-kỹ sư Herbert Allen Houston nghĩ ra dụng cụ khui nút chai— một tiến bộ lớn trong công nghệ sản xuẩn ống nòng. Nó chứa một bộ phhaanj được bao bọc bởi Teflon, thứ mà thực hiện việc đun vào và kéo ra khỏi nắp dễ hơn.
 
1990-Những nhà sản xuất rượu quay sang vỏ nộm nhân tạo như là những vỏ hộp thay thế không dễ bị rò rỉ
1992-Sandor Bocsi và George Spector đã nhận được bằng sáng chế cho nút chai điện.
2000-Chai thắt lưng Metrokane Rabbit đã được phát hành.
2013-nhà phát minh thiết bị y khoa Greg Lambrecht phát hành Coravin, tự hào có một chiếc kim mỏng, rỗng cho phép rượu vang được lấy ra khỏi chai mà không cần tháo nắp.
 
THỰC TẾ VỀ NÚT CORK
1. Rob Higgs đã chế tạo ra chiếc nút chai lớn nhất thế giới. Được điều khiển bởi một tay quay 3 inch, 5 mét, không chỉ mở ra chai mà còn đổ và phục vụ rượu.
 
2. Một bộ sưu tập nút chai được biết đến là một loại thuốc xoắn ốc.
 
 
3. Những người có bộ sưu tập xuất sắc có nhóm riêng của họ, gồm những người nghiện nút chai trên khắp thế giới. 
 
4. Có một số bảo tàng làm bằng thép ống xoắn, bao gồm Bộ sưu tập của Brother Timothy tại Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ ở California; Musée du Tire-Bouchon ở Mènerbes, Pháp; và Museo de la Cultura del Vino ở La Rioja, Tây Ban Nha.
 
 
5.   Alain Dorotte của Pháp đã giành được kỷ lục thế giới Guinness năm 2001 vì đã mở chai nhanh nhất. Bằng cách sử dụng một nút chữ T tự chế, ông đã mở được 13 chai trong 60 giây.