5 Hướng dẫn về kết hợp món ăn và Rượu vang


Bạn đã bao giờ ăn  bánh mỳ và uống một ngụm cà phê đen ngay lúc đó? Nếu bạn chưa từng, bạn nên thử. Mỡ và chất béo của một chiếc bánh rán là  hoàn hảo cho cà phê đắng. Bạn sẽ không bao giờ muốn thêm sữa và đường vào cà phê một lần nữa.



Người Sommelers thường xuyên sử dụng hồ sơ vị giác chống đối như là vị ngọt và chua mọi lúc để tạo ra thức ăn và rượu kết hợp hoàn hảo. Thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây để tạo ra các loại rượu vang và thực phẩm kết hợp tốt nhất  ở nhà.

 

5 Nguyên tắc Ghép Rượu và Thực phẩm

ruou vang va mon an


Champion the Wine (Làm nổi bật rượu vang)

Hướng dẫn số một là để đưa ra những đặc điểm tốt nhất của rượu vang bạn muốn. Một chai rượu vang đỏ tannin cao sẽ có vị như quả anh đào ngọt khi được ghép với món ăn đúng. Tập trung vào những đặc điểm mà bạn muốn chai rượu phô diễn  và đảm bảo chai rượu vang sẽ tỏa sáng thay vì chống lại thực phẩm.

ruou vang ngon


Bitter + Bitter = Bad (TỆ) 

Vì hương vị của chúng rất nhạy cảm với vị đắng, điều quan trọng là không nên áp đảo sự nhạy cảm đó bằng cách ghép thức ăn cay với rượu tannin cao. Đậu xanh với Cabernet Sauvignon sẽ làm tăng thêm vị đắng. Nếu bạn muốn ghép một loại rượu tanin cao, hãy tìm những thực phẩm có chất béo, umami, và muối để cân bằng.

ruou vang mon an


Rượu nên ngọt hơn

Theo nguyên tắc chung, đảm bảo rằng rượu vang ngọt ngào hơn thức ăn kèm theo và bạn sẽ có một kết hợp thành công. Nếu rượu ít ngọt hơn thức ăn khớp với nó, nó sẽ có xu hướng có vị đắng và tart. Đó là lý do tại sao rượu Port hoàn hảo với món tráng miệng.

ruou vang mon an

 
Rượu vang nên được thêm Tart (vị chua)

Rượu vang nên có độ axit cao hơn thức ăn kết hợp với nó, nếu không nó sẽ có vị nhão. Ví dụ, một salad với vinaigrette là tốt hơn với một champagne hơn một butter Chardonnay .

ruou vang va mon an


Cải thiện một chai rượu có vị ''đất'' ( Earthy)

Bao giờ nghe rằng rượu vang thế giới cũ là tốt hơn với thực phẩm? Bản thân rượu vang thế giới cũ có thể rất earthy và tart. Tuy nhiên, khi bạn ghép một earthy wine với một cái gì đó thậm chí nhiều hơn earthy như nấm stroganoff, sau đó rượu vang có vị trái cây nhiều hơn.

ruou vang va mon an


Có thể bạn quan tâm

TẠI SAO RƯỢU VANG AMARONE LẠI ĐẮT ĐẾN THẾ?

Khá nhiều lần, chúng tôi được hỏi về các loại rượu vang Ý tầm giá khoảng 500.000đ và sự thực là đa số các loại rượu vang Ý được uống đều nằm trong tầm giá này. Nhưng đôi lúc tầm giá này sẽ không còn phù hợp với các mục đích cần mang đến sự mới lạ cũng như hương vị rượu phải tuyệt vời hơn nữa.
Xem thêm

Axit dễ bay hơi là gì?

Axit dễ bay hơi được tạo ra từ các hợp chất của các loại axit có trong rượu vang, chúng ta nhận biết chúng qua mùi hương, hơn là thấy qua vị giác
Xem thêm

Tỷ phú người Mỹ gốc Columbia mua cổ phần của hãng Château Petrus

Chủ sở hữu của Château Petrus đã bán cổ phần bất động sản cho tỷ phú người Mỹ gốc Colombia là Alejandro Santo Domingo, theo các báo cáo thì thương vụ này chắc chắn sẽ gây ra nhiều cuộc tranh cãi ở Pomerol và Bordeaux.
Xem thêm

Một vụ mùa thành công cho rượu vang Anh năm 2018

Việc thu hoạch đang được tiến hành tại các nhà máy rượu vang của Anh, khi những người làm rượu vang đề cao các điều kiện cho mùa nho 2018 sau một đợt nóng mùa hè ...
Xem thêm

Cách để cho Sommelier biết ngân sách của bạn khi đến nhà hàng

Sommelier - người nếm thử, người phục vụ và là người hướng dẫn thực khách chọn loại rượu phù hợp với thực đơn đã chọn. Thuật ngữ này có vẻ xa lạ nhưng kỳ thực các sommelier rất dễ bắt gặp tại các nhà hàng, khách sạn lớn hay những nơi có hầm rượu vang
Xem thêm

BAROLO - HƯỚNG DẪN VỀ RƯỢU VANG BAROLO

Barolo là một loại rượu vang đỏ được sản xuất tại vùng Piedmont của Ý. Các loại rượu vang được làm từ nho Nebbiolo, thường có hàm lượng axit và tannin cao.
Xem thêm