Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn chuyên gia

►CAM KẾT 100% HÀNG CHÍNH HÃNG, ĐỔI TRẢ TRONG VÒNG 7 NGÀY
► FREE 100% NẾM THỬ TRƯỚC KHI MUA, TƯ VẤN CHU ĐÁO
►GIAO HÀNG NHANH, THANH TOÁN LINH HOẠT
Nơi xuất xứ: Italia
CÁCH CẦM LY RƯỢU VANG THẾ NÀO LÀ “SANG CHẢNH”
 
Khi tìm hiểu về rượu vang, sẽ có rất nhiều vấn đề đáng quan tâm. Không chỉ tuổi rượu, hương vị rượu, cách bảo quản. Việc cầm ly uống rượu vang đúng cách, thậm chí cả cách ngồi hay để tay, chân ở đâu trong bàn tiệc của giới thượng lưu cũng thể hiện đẳng cấp cũng giúp bạn trở nên sang trọng, sành điệu hơn trước người đối diện Điều này cũng phần nào thể hiện phép lịch sự. Vậy phải cầm ly rượu như thế nào mới là “sành điệu”? Và còn có những kiến thức bên lề nào cần biết về rượu vang nữa hay không? Cùng Topwine tìm hiểu cách cầm ly rượu vang đúng cách có thể bạn chưa biết trong bài chia sẻ ngày hôm nay nhé!
 
Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn 
 
Cách cầm ly rượu vang đúng cách có thể bạn chưa biết
Rượu, thức uống có cồn đẳng cấp từ xứ sở phù hoa phương Tây đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, bạn không cần phải uống “quá chén” để chứng tỏ bản thân. Nhưng cách cầm ly rượu và uống nó như thế nào mới chính là điều khiến bạn trở nên “sang chảnh”.
Khi tham gia những bữa tiệc sang trọng, rượu vang là thức uống không thể thiếu. Để thể hiện được đẳng cấp và sự hiểu biết của bản thân, việc cầm ly rượu sao cho đúng và sang trọng nhất rất quan trọng.
Loại ly thưởng thức rượu vang thường là ly thủy tinh hoặc ly pha lê có dạng hình tulip chân dài, phần thân ly bầu tròn phình to. Tùy theo loại rượu vang trắng hay vang đỏ thì sẽ có những kiểu ly phù hợp với loại rượu đó.
Thông thường có 3 cách cầm ly rượu vang
  1. Cầm trên bầu ly
  2. Cầm vào chân ly
  3. Cầm vào đế ly
Trường hợp cầm vào bầu ly: Tuyệt đối không cầm ly rượu bằng cách sử dụng ngón tay ôm lấy thân ly. Vì nhiệt độ từ tay bạn sẽ truyền sang ly rượu vang, làm tăng nhiệt độ phục vụ tối ưu của rượu. Đối với rượu vang đỏ thì làm độ cồn tăng lên. Đối với rượu vang trắng và vang sủi bọt thì có thể làm tăng độ chua và mùi cồn.
Tránh cầm vào phần trên của ly hay đặt tay vào phần thân ly
cach cam ly rượu vang
 
Nên cầm ly rượu vang từ đề hoặc chân ly, Đây là cách cầm ly đúng chuẩn mực nhất,  hành động này sẽ loại trừ việc hâm nóng rượu từ nhiệt độ lòng bàn tay của chúng ta và rượu vang sẽ luôn giữ được nhiệt độ mát lạnh như mong muốn. Hơn nữa khi cầm ở chân ly bạn có thể lắc rượu dễ dàng nhất. Lắc rượu để làm gì? Để rượu tiếp xúc với oxy nhiều hơn, sẽ dậy mùi nhiều hơn.
cach cam ly ruou vang
Hiện nay, đa số mọi người hiện đại đều cầm rượu vang theo cách ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa cầm vào phần đế của ly rượu, 2 ngón còn lại để tự nhiên. Cách cầm này vừa đảm bảo được độ ngon của rượu, vừa nâng điểm cho bạn trong mắt khách quan. Hơn thế, khi chúng ta ăn tiệc, khó có thể tránh được lượng dầu mỡ dây ra tay, khi chúng ta chỉ cầm rượu vào phần đế ly thì sẽ hạn chế được việc lớp dầu mỡ dính vào chân hoặc thân ly rượu.
 
Đa số các dòng rượu vang trắng, đỏ ,champagne…đều được khuyên uống tại một nhiệt độ nhất định … do đó việc chúng ta vô tình cầm vào phần trên của ly hay đặt tay vào phần thân ly sẽ làm hâm nóng rượu từ nhiệt độ bàn tay và làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Việc cầm ly sai cách cũng khiến bạn mất điểm trầm trọng trong mắt quan khách đó nhé.
 
Với những người bạn thân thiết của chúng mình thì việc cầm ly hay đứng ngồi như thế nào đều hoàn toàn dựa trên tinh thần thoải mái là chính. Nhưng khi tham gia đại tiệc, các buổi ngoại giao quan trọng, tiệc thử rượu ( wine testing) thì chúng mình nên chú ý Cách cầm ly rượu vang đúng cách để trước là không làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu sau là giữ phép lịch sử với quan khách nhé các bạn.
Những lưu ý khi thưởng thức rượu vang
Nếu là chủ tiệc, đừng bao giờ để ly rượu của khách cạn.
Khi rót rượu nên chú ý tỷ lệ sao cho phù hợp: Với rượu vang đỏ nên rót khoảng 1/3 ly, với rượu vang trắng tỷ lệ thích hợp là ½, với vang sủi và rượu champagne, bạn nên rót đầy ¾ ly. Đây là những tỷ lệ thích hợp nhất căn cứ trên tính chất và nồng độ của rượu.
Đặt ly đúng chỗ. Nếu như bạn muốn dừng lại, đặt ly rượu sát cạnh ly nước của bạn trên bàn ăn để tránh tình trạng nhầm lẫn.
Chú ý khi đối thoại bằng mắt. Khi ai đó mời rượu bạn, hoặc ngược lại, bạn nên nhìn vào mắt đối phương trong khi cụng để chứng tỏ thiện chí. Tuy nhiên, khi uống, bạn nên nhìn xéo vào ly rượu để thể hiện sự tinh tế.
Có khá nhiều quy luật bất thành văn khi bạn uống rượu. Và việc học hỏi những thói quen ăn uống từ văn hóa khác sẽ giúp bạn tự tin hơn trong môi trường giao tiếp quốc tế. Đừng để mình lóng ngóng giữa những buổi tiệc trang trọng hay những party sôi động giữa mùa chỉ vì bạn không biết cách cầm ly rượu vang sao cho đúng chuẩn nhé!

Có thể bạn quan tâm

TẠI SAO RƯỢU VANG AMARONE LẠI ĐẮT ĐẾN THẾ?

Khá nhiều lần, chúng tôi được hỏi về các loại rượu vang Ý tầm giá khoảng 500.000đ và sự thực là đa số các loại rượu vang Ý được uống đều nằm trong tầm giá này. Nhưng đôi lúc tầm giá này sẽ không còn phù hợp với các mục đích cần mang đến sự mới lạ cũng như hương vị rượu phải tuyệt vời hơn nữa.
Xem thêm

Axit dễ bay hơi là gì?

Axit dễ bay hơi được tạo ra từ các hợp chất của các loại axit có trong rượu vang, chúng ta nhận biết chúng qua mùi hương, hơn là thấy qua vị giác
Xem thêm

Tỷ phú người Mỹ gốc Columbia mua cổ phần của hãng Château Petrus

Chủ sở hữu của Château Petrus đã bán cổ phần bất động sản cho tỷ phú người Mỹ gốc Colombia là Alejandro Santo Domingo, theo các báo cáo thì thương vụ này chắc chắn sẽ gây ra nhiều cuộc tranh cãi ở Pomerol và Bordeaux.
Xem thêm

Một vụ mùa thành công cho rượu vang Anh năm 2018

Việc thu hoạch đang được tiến hành tại các nhà máy rượu vang của Anh, khi những người làm rượu vang đề cao các điều kiện cho mùa nho 2018 sau một đợt nóng mùa hè ...
Xem thêm

Cách để cho Sommelier biết ngân sách của bạn khi đến nhà hàng

Sommelier - người nếm thử, người phục vụ và là người hướng dẫn thực khách chọn loại rượu phù hợp với thực đơn đã chọn. Thuật ngữ này có vẻ xa lạ nhưng kỳ thực các sommelier rất dễ bắt gặp tại các nhà hàng, khách sạn lớn hay những nơi có hầm rượu vang
Xem thêm

BAROLO - HƯỚNG DẪN VỀ RƯỢU VANG BAROLO

Barolo là một loại rượu vang đỏ được sản xuất tại vùng Piedmont của Ý. Các loại rượu vang được làm từ nho Nebbiolo, thường có hàm lượng axit và tannin cao.
Xem thêm