CHUYỆN NGÂM RƯỢU Ở TRONG THÙNG GỖ SỒI CÓ GÌ MÀ QUAN TRỌNG QUÁ VẬY?

►CAM KẾT 100% HÀNG CHÍNH HÃNG, ĐỔI TRẢ TRONG VÒNG 7 NGÀY
► FREE 100% NẾM THỬ TRƯỚC KHI MUA, TƯ VẤN CHU ĐÁO
►GIAO HÀNG NHANH, THANH TOÁN LINH HOẠT
Nơi xuất xứ: Italia
 
Gỗ sồi vẫn được dùng để làm thùng đựng rượu vang từ hơn 2000 năm nay.
 
Nhiều loại gỗ khác như hồng tâm (redwood) hay gỗ dẻ (chestnut) cũng đã được dùng để đóng những thùng chứa cỡ lớn, đựng cả mấy ngàn gallons rượu. Nhưng thùng làm bằng gỗ sồi vẫn là thứ được ưa chuộng nhất để tồn trữ rượu vang trong đó.
 
  •  Hầu hết những thứ rượu đó thuộc loại đậm đà, quý giá trên thế giới đều được cho nằm nghỉ một thời gian từ 4 cho đến 24 tháng, trong những thùng gỗ sồi mới nguyên, cỡ nhỏ chừng 59 gallons, để nó phát triển ra cái hương thơm tế nhị, mùi vị dịu dàng, hơi phức tạp và khó nắm bắt, gọi là mùi sồi.
 
  •  Thùng gỗ sồi rất đắt tiền vì phải mất nhiều công phu uốn nắn mới làm ra được. Một thùng gỗ sồi mới toanh của Mỹ giá bán vào khoảng từ $800-$1000, thùng của Pháp vào khoảng $1200-$1500. Vậy mà chỉ dùng được nhiều nhất là 5 năm đã hết cả mùi vị. Do đó, chỉ những thứ rượu thượng hạng, đắt tiền mới được ngâm trong thùng mới.
  •  Đôi khi, muốn cho những thứ rượu vang rẻ hơn mà cũng có mùi sồi, người ta lấy những mãnh gỗ sồi cắt vụn thả vào những bể chứa rượu cỡ lớn làm bằng thép trong một thời gian ngắn. Dĩ nhiên, thứ mùi sồi này rất giản dị, không thể nào thơm ngon, tế nhị và hấp dẫn như nhữn thùng gỗ đắt tiền đươc.
 
KHI RƯỢU ĐƯỢC NGÂM MỘT THỜI GIAN LÂU TRONG THÙNG GỖ SỒI THÌ CÓ 3 CHUYỆN XẢY RA
 
  •  Trước hết, những chất hữu cơ (organic matter) từ các thớ gỗ tiết ra tan vào trong rượu. Những chất đó ảnh hưởng tới màu sắc mùi vị hương thơm và cảm giác trong miệng khi ta uống rượu. Mỗi loại gỗ sồi lại đem đến cho rượu vang những tính chất khác biệt.
 
  •  Gỗ sồi của Mỹ mọc trong những khu rừng ở miền Trung Tây Hoa Kỳ cho rượu vang mùi cay như gia vị, thơm ngọt như va-ni và nồng như rượu Whisky. Gỗ sồi Mỹ chứa đựng các hợp chất hữu cơ có thể tan vào rượu (như tannin và các chất phenolics khác) nhiều hơn khoảng 40% so với gỗ sồi Pháp. Do đó, rượu có thể có mùi vị gắt hơn.
 
  •  Gỗ sồi của Pháp mọc trong những khu rừng ở những vùng Allier, Nervers và Limousin thuộc miền Trung nước Pháp vì có thớ gỗ rắn chắc hơn nên tiết ra các hợp chất hữu cơ một cách từ từ, chậm chạp hơn. Gỗ sồi Pháp tạo cho rượu tính chất mềm mại, tế nhị và êm mượt hơn.
 
  •  Việc đốt lửa cho cháy xém phía bên trong thùng gỗ sồi cũng ảnh hưởng tới các hợp chất phenolics từ các thớ gỗ tiết ra. Gỗ cháy xém khiến cho rượu có mùi thưm của bánh mì nướng, mùi hun khói, mùi chocolat. Gỗ càng cháy xém sâu hơn thì chất tannin tiết ra càng ít hơn, do đó có vị rượu mềm mại hơn.
 
  •  Sau 5 năm thì những hợp chất đó hầu như hết hẳn. Mặc dù thùng gỗ không còn đóng góp được thêm hương vị gì cho rượu, nhưng vẫn có thể được dùng để đựng rượu trong vòng 7 năm nữa.
 
Rượu của Chateau Latour (Bordeaux, Pháp) được ngâm trong thùng gỗ sồi 18 tháng, rồi cho vào chai để thêm 1 năm, trước khi đưa ra thị trường bán.
 
Cũng là những thùng gỗ đựng rượu nhưng thùng lớn và thùng nhỏ có những công dụng khác hẳn nhau.
 
Thùng lớn gọi là vat, dùng làm nơi để nước nho lên men và biến thành rượu.
 
Thùng nhỏ gọi là barrel, dùng để ủ rượu (trong vòng 6 đến 12 tháng nếu là rượu thường, từ 18 đến 24 tháng nếu là rượu thượng hạng)
 
Gỗ sồi ở thùng nhỏ làm cho chất tannin chát gắt trong rượu trở thành lắng dịu, mềm mại và rượu có mùi thơm nồng, có vị ngọt mát giống va-ni.
 
  •  Chuyện thứ hai là nước và alcohol sẽ bay hơi mọt phần qua những lỗ hỏng nhỏ xíu trong thớ gỗ.
 
Tùy ở một số yếu tố như độ ẩm, loại gỗ sồi và thùng gỗ cũ hay mới, một thùng cỡ trung bình là 60 gallons có thể mất đi 4 đến 10 lít rượu vang (1.5 đến 2.5 gallons) mỗi năm, qua hiện tượng bốc hơi.
 
  •  Hầm rượu càng khô ráo thì chất nước bốc hơi đi càng nhiều khiến cho nồng độ alcohol trong rượu cô đọng hơn.
                                                              enlightened 
 
  •  Thứ ba là khi rượu được chuyển đưa từ thùng này qua thùng khác, hoặc thùng rượu được rót thêm cho đầy ắp thì rượu sẽ hấp thụ một ít oxygen.
 
Điều này thường là tốt cho rượu vì oxygen sẽ làm cho các hợp chất phức tạp trong đó có thể chín mùi một cách từ từ, khiến cho rượu thơm ngon nhiều hơn.
 
  •  Với những đặc tính của mỗi loại thùng gỗ sồi như vậy, nhà làm rượu có thể sử dụng thứ này hay thứ khác hoặc pha trộn cả mấy thứ vào với nhau để tạo ra mùi vị rượu theo kiểu nào họ muốn.
 
Thí dụ: Zinfandel vốn là thứ rượu đậm đà, mạnh mẽ, ngát thơm mùi vị nước  nho tượi. Nếu nhà làm rượu để cho nó nằm nghỉ trong thùng gỗ sồi của Mỹ nó sẽ có tính chất cay nồng nhiều hơn, nếu muốn làm dịu bớt xuống thì sau mấy tháng họ sẽ chuyển nó sang loại thùng của Pháp đã cũ vài ba năm rồi.
                                                                                                                                              (Tác giả: Lê Văn)

Có thể bạn quan tâm

TẠI SAO RƯỢU VANG AMARONE LẠI ĐẮT ĐẾN THẾ?

Khá nhiều lần, chúng tôi được hỏi về các loại rượu vang Ý tầm giá khoảng 500.000đ và sự thực là đa số các loại rượu vang Ý được uống đều nằm trong tầm giá này. Nhưng đôi lúc tầm giá này sẽ không còn phù hợp với các mục đích cần mang đến sự mới lạ cũng như hương vị rượu phải tuyệt vời hơn nữa.
Xem thêm

Axit dễ bay hơi là gì?

Axit dễ bay hơi được tạo ra từ các hợp chất của các loại axit có trong rượu vang, chúng ta nhận biết chúng qua mùi hương, hơn là thấy qua vị giác
Xem thêm

Tỷ phú người Mỹ gốc Columbia mua cổ phần của hãng Château Petrus

Chủ sở hữu của Château Petrus đã bán cổ phần bất động sản cho tỷ phú người Mỹ gốc Colombia là Alejandro Santo Domingo, theo các báo cáo thì thương vụ này chắc chắn sẽ gây ra nhiều cuộc tranh cãi ở Pomerol và Bordeaux.
Xem thêm

Một vụ mùa thành công cho rượu vang Anh năm 2018

Việc thu hoạch đang được tiến hành tại các nhà máy rượu vang của Anh, khi những người làm rượu vang đề cao các điều kiện cho mùa nho 2018 sau một đợt nóng mùa hè ...
Xem thêm

Cách để cho Sommelier biết ngân sách của bạn khi đến nhà hàng

Sommelier - người nếm thử, người phục vụ và là người hướng dẫn thực khách chọn loại rượu phù hợp với thực đơn đã chọn. Thuật ngữ này có vẻ xa lạ nhưng kỳ thực các sommelier rất dễ bắt gặp tại các nhà hàng, khách sạn lớn hay những nơi có hầm rượu vang
Xem thêm

BAROLO - HƯỚNG DẪN VỀ RƯỢU VANG BAROLO

Barolo là một loại rượu vang đỏ được sản xuất tại vùng Piedmont của Ý. Các loại rượu vang được làm từ nho Nebbiolo, thường có hàm lượng axit và tannin cao.
Xem thêm