Lượng đường trong rượu vang - không phải ai cũng biết rõ !

Đặc điểm: “Tôi có một chai Riesling hấp dẫn cho bữa tối của bạn.” “Không, cảm ơn, tôi không thích rượu ngọt. Tôi sẽ chỉ dùng Coca thôi. ” Một cuộc hội thoại đã diễn ra vô số lần.

“Tôi có một chai Riesling hấp dẫn cho bữa tối của bạn.” “Không, cảm ơn, tôi không thích rượu ngọt. Tôi sẽ chỉ dùng Coca thôi. ”
Một cuộc hội thoại đã diễn ra vô số lần.


Có bao nhiêu người trong chúng ta nghĩ rằng một lon Coca chứa ít ngọt hơn một chai Riesling trung bình hoặc rượu ngọt? Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng Coca có cùng mức đường, ở mức 108g/l, tương đương với một số loại rượu vang tráng miệng ngọt nhất? Ví như một chai 5 Puttonyos Tokaji Aszu có 120 g/l đường dư (loại 4 Puttonyos có 90 g/l). Nhân tiện, nếu bạn chưa bao giờ nếm thử 5 Puttonyos Tokaji, hãy thử đi, vị của chúng thật tuyệt.


ruou vang ngọt

Tất cả những loại rượu vang này (và Co-ca) đều có vị ngọt, nhưng như bạn có thể thấy, vị ngọt thường là vấn đề của sự nhận thức.


Vị ngọt là một sự nhận thức. Cảm giác đắng đắng, giống như caffein trong cây cola, hoặc tanin trong rượu vang, sẽ làm giảm sự nhận thức của chúng ta về lượng đường trong đó. Độ axit cũng vậy. Do đó axit phosphoric trong Coca cũng như axit tự nhiên trong rượu vang đóng vai trò rất quan trọng
"Chúng tôi có cảm nhận riêng của chúng tôi không chỉ về vị ngọt, mà cho tất cả các hương vị khác."


Tôi thường dùng nước chanh làm ví dụ về sự cân bằng tinh tế này. Vị chua của axit trong chanh được cân bằng bởi vị ngọt của đường. Tùy vào tỉ lệ của cả hai bên mà bạn sẽ có một thức uống chua hoặc ngọt theo sở thích của bạn. Cung cấp đồ uống tương tự cho người khác, nó có thể là hoàn hảo cho họ. Chúng ta đều có cảm nhận riêng của chúng ta không chỉ cho vị ngọt mà còn cho tất cả các hương vị khác.


Đối với một chai Riesling cân bằng tốt, hoặc bất kỳ loại rượu nào có đường dư, chìa khóa là sự cân bằng cẩn thận giữa ngọt và chua. Việc tung hứng vinous này là một trong những việc làm khó khăn nhất trong việc chế biến rượu vang và không phải ai cũng làm đúng. Vậy tại sao những loại rượu vang trắng ngọt ngào lại hiếm khi được hưởng sự tôn trọng mà chúng xứng đáng? Họ nói về rượu vang ngọt và các cuộc trò chuyện gần như luôn nhảy đến các loại rượu vang tráng miệng tuyệt vời của thế giới, trong khi bỏ qua những loại có ít đường.



Vậy lượng đường trong rượu vang đến từ đâu?

 

ruou vang ngot

Đường trong rượu vang được gọi là đường dư, hoặc RS, và nó không phải từ xi-rô ngô hoặc đường cát, mà từ các loại đường tự nhiên được tìm thấy trong nho để làm rượu bao gồm fructose và glucose. Trong quá trình sản xuất, men thường chuyển đổi đường thành rượu làm rượu vang khô. Tuy nhiên, đôi khi không phải tất cả đường đều được lên men bởi men để lại một số vị ngọt còn sót lại.
Chất chống ngọt trong rượu vang…Một thứ tuyệt vời?

ruou vang do ngot
Rượu vang đỏ giá rẻ thực chất là loại rượu được làm từ hương vị của nho chất lượng thấp với đường dư.


Cũng là nhận thức, nhưng lần này nó không phải về hương vị mà là “hạng” của rượu. Hầu hết mọi người nghĩ thứ hạng của rượu vang thường liên quan đến giá cả. Những loại rượu ở top đầu là rượu khô hoặc các loại rượu vang tráng miệng đắt tiền quý hiếm. Những loại rượu vang ở top dưới thường chứa rất nhiều của đường dư. Những loại rượu này được bán trên thị trường cho những người quan tâm đến rượu nhiều hơn hương vị. Các loại rượu ngọt mà tôi ủng hộ là những loại rượu trong top giữa, những loại người ta không để ý đến.


Đề cập đến Riesling, Gewürztraminer và Muscat, hầu hết mọi người sẽ ngay lập tức cho rằng bạn đang nói về rượu vang ngọt. Và trong khi tôi thực sự nói về rượu vang ngọt trong trường hợp này, những loại này cũng nổi trội như rượu vang khô. Đây là trường hợp ít hơn đối với nhiều giống lai và nho rượu vang trắng được trồng ở những vùng rượu ít được biết đến trên khắp thế giới.
 

ruou vang do ngot

Một số loại rượu vang đỏ ngọt thực sự khá tốt.


Những loại rượu, với những cái tên như Vidal Blanc và Chambourcin, có hương vị theo sở thích cá nhân của tôi, được làm theo phong cách ngọt ngào hơn. Bởi vì nỗi sợ hãi của họ về đường. Tôi cảm thấy rằng rất nhiều nhà sản xuất rượu làm việc quá vất vả để làm cho rượu vang khô từ những giống này, lên men sự ngọt ngào đó là như vậy thường là nguồn gốc của sự quyến rũ của họ.


Đừng xấu hổ về tình yêu của bạn về các loại rượu vang ngọt ngào hơn, bất kể loại nho nào. Và nếu bạn chưa mở lòng mình với những “người đẹp” ngon lành này, đừng sợ khám phá. Cười vào những người coi thường lựa chọn của bạn, biết rằng họ quá thường xuyên bị ảnh hưởng cho những gì họ cảm nhận như nghệ thuật, trong khi bạn tận hưởng một ly rượutốt.


Bạn đã bí mật yêu một loại rượu ngọt nào chưa?


Có thể bạn quan tâm

TẠI SAO RƯỢU VANG AMARONE LẠI ĐẮT ĐẾN THẾ?

Khá nhiều lần, chúng tôi được hỏi về các loại rượu vang Ý tầm giá khoảng 500.000đ và sự thực là đa số các loại rượu vang Ý được uống đều nằm trong tầm giá này. Nhưng đôi lúc tầm giá này sẽ không còn phù hợp với các mục đích cần mang đến sự mới lạ cũng như hương vị rượu phải tuyệt vời hơn nữa.
Xem thêm

Axit dễ bay hơi là gì?

Axit dễ bay hơi được tạo ra từ các hợp chất của các loại axit có trong rượu vang, chúng ta nhận biết chúng qua mùi hương, hơn là thấy qua vị giác
Xem thêm

Tỷ phú người Mỹ gốc Columbia mua cổ phần của hãng Château Petrus

Chủ sở hữu của Château Petrus đã bán cổ phần bất động sản cho tỷ phú người Mỹ gốc Colombia là Alejandro Santo Domingo, theo các báo cáo thì thương vụ này chắc chắn sẽ gây ra nhiều cuộc tranh cãi ở Pomerol và Bordeaux.
Xem thêm

Một vụ mùa thành công cho rượu vang Anh năm 2018

Việc thu hoạch đang được tiến hành tại các nhà máy rượu vang của Anh, khi những người làm rượu vang đề cao các điều kiện cho mùa nho 2018 sau một đợt nóng mùa hè ...
Xem thêm

Cách để cho Sommelier biết ngân sách của bạn khi đến nhà hàng

Sommelier - người nếm thử, người phục vụ và là người hướng dẫn thực khách chọn loại rượu phù hợp với thực đơn đã chọn. Thuật ngữ này có vẻ xa lạ nhưng kỳ thực các sommelier rất dễ bắt gặp tại các nhà hàng, khách sạn lớn hay những nơi có hầm rượu vang
Xem thêm

BAROLO - HƯỚNG DẪN VỀ RƯỢU VANG BAROLO

Barolo là một loại rượu vang đỏ được sản xuất tại vùng Piedmont của Ý. Các loại rượu vang được làm từ nho Nebbiolo, thường có hàm lượng axit và tannin cao.
Xem thêm