Sự khác biệt gữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ

►CAM KẾT 100% HÀNG CHÍNH HÃNG, ĐỔI TRẢ TRONG VÒNG 7 NGÀY
► FREE 100% NẾM THỬ TRƯỚC KHI MUA, TƯ VẤN CHU ĐÁO
►GIAO HÀNG NHANH, THANH TOÁN LINH HOẠT
Nơi xuất xứ: Italia
 
Không phải tất cả các loại rượu vang  đều giống nhau. Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn tùy thuộc vào sự lựa chọn loại nho và màu sắc của rượu. Dưới đây là một số sự thật hấp dẫn về sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và vang trắng.
 
Rượu vang đỏ và rượu vang trắng
RUOU VANG DO VA RUOU VANG TRANG
 

Sản xuất bằng những giống nho khác nhau
 
Về cơ bản rượu vang đỏ được làm bằng nho đỏ ( Pinot Noir , Cabernet Sauvignon , vv...) và rượu vang trắng được làm bằng nho trắng ( Chardonnay , Pinot Grigio , vv...). Điều thú vị là, gần như tất cả các loại rượu vang mà chúng ta tìm thấy trên thị trường đều được làm từ một giống nho gọi là Vitis vinifera. Ampelographers tin rằng đầu tiên nho Vitis vinifera là loại nho đen (ví dụ: Vang nho đỏ) và đột biến tự nhiên đã tạo ra giống nho trắng đầu tiên.
 
Ví dụ, Pinot Noir (một loại nho đen), Pinot Gris (một loại nho màu hồng nhạt), và Pinot Blanc (một loại nho trắng) đều có cùng DNA!

ruou vang do ruou vang trang

Sản xuất bằng cách Sử dụng các bộ phận khác nhau của nho
 
Sau khi nho được hái và di chuyển đến hầm rượu để sản xuất rượu, quá trình lên men, sản xuất để tạo ra 2 loại vang đỏ và vang trắng có sự khác biệt rõ rệt. Một trong những khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men với cả vỏ nho và hạt nho. Còn rượu vang trắng thì không. Bởi vậy tất cả các màu sắc hương vị đậm đà và phong phú có trong rượu vang đỏ đều đến từ vỏ nho và hạt nho.
.
Có một vài trường hợp đặc biệt khi nếm thử rượu vang. Chẳng hạn, có một loại champagne gọi là "Blanc de Noirs" hoặc "white of blacks ", được làm theo cách tương tự như sản xuất rượu vang trắng. ví dụ: White Pinot Noir , hay Pinot d'Alsace.
 
Với rượu vang trắng, cũng có một phương pháp đặc biệt khi nho được lên men với cả vỏ nho và hạt nho . Rượu vang được làm bằng kỹ thuật này được gọi là “Rượu vang Cam”, và chúng có hương vị tương tự như rượu vang đỏ và có tannin. Kỹ thuật này vẫn còn khá hiếm và không giống với bất kỳ loại vang nào khác!

ruou vang do va ruou vang trang
 
Sản xuất bằng các phương pháp làm rượu khác nhau
Rượu vang đỏ được yêu thích bởi vì hương vị của chúng mềm mại, phong phú và mượt mà, trong khi các loại rượu vang trắng được yêu thích bởi vì tính axit, hương thơm của hoa và các loại trái cây thuần khiết. Để đạt được những kết quả này, các nhà sản xuất rượu  đã tranh thủ sử dụng cả hai phương pháp làm rượu vang. Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất rượu vang đỏ và sản xuất rượu vang trắng là quá trình oxy hóa làm cho rượu bị mất hương thơm hoa và quả của họ để đổi lấy hương vị đậm đà và phong phú hơn. Để tăng oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ sồi để làm giảm sự tiếp xúc của rượu với oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng chứa bằng thép không gỉ, đảm bảo rằng rượu vang vẫn giữ được hương vị trái cây và hoa quả.

ruou vang do ruou vang trang
 
Mỗi loại có các hợp chất hoá học khác nhau
 
Vì vậy, câu hỏi lớn vẫn là:
 
"Loại rượu nào tốt hơn cho bạn?"
 
Vâng, Vì tất cả các lợi ích sức khoẻ liên quan đến rượu vang được tìm thấy trong vỏ và hạt nho. Rượu vang đỏ là loại rượu vang thường được xem là "tốt hơn" đối với bạn. Điều đó nói rằng, không phải tất cả các loại rượu vang đỏ nào đều cũng giống nhau!

Có thể bạn quan tâm

TẠI SAO RƯỢU VANG AMARONE LẠI ĐẮT ĐẾN THẾ?

Khá nhiều lần, chúng tôi được hỏi về các loại rượu vang Ý tầm giá khoảng 500.000đ và sự thực là đa số các loại rượu vang Ý được uống đều nằm trong tầm giá này. Nhưng đôi lúc tầm giá này sẽ không còn phù hợp với các mục đích cần mang đến sự mới lạ cũng như hương vị rượu phải tuyệt vời hơn nữa.
Xem thêm

Axit dễ bay hơi là gì?

Axit dễ bay hơi được tạo ra từ các hợp chất của các loại axit có trong rượu vang, chúng ta nhận biết chúng qua mùi hương, hơn là thấy qua vị giác
Xem thêm

Tỷ phú người Mỹ gốc Columbia mua cổ phần của hãng Château Petrus

Chủ sở hữu của Château Petrus đã bán cổ phần bất động sản cho tỷ phú người Mỹ gốc Colombia là Alejandro Santo Domingo, theo các báo cáo thì thương vụ này chắc chắn sẽ gây ra nhiều cuộc tranh cãi ở Pomerol và Bordeaux.
Xem thêm

Một vụ mùa thành công cho rượu vang Anh năm 2018

Việc thu hoạch đang được tiến hành tại các nhà máy rượu vang của Anh, khi những người làm rượu vang đề cao các điều kiện cho mùa nho 2018 sau một đợt nóng mùa hè ...
Xem thêm

Cách để cho Sommelier biết ngân sách của bạn khi đến nhà hàng

Sommelier - người nếm thử, người phục vụ và là người hướng dẫn thực khách chọn loại rượu phù hợp với thực đơn đã chọn. Thuật ngữ này có vẻ xa lạ nhưng kỳ thực các sommelier rất dễ bắt gặp tại các nhà hàng, khách sạn lớn hay những nơi có hầm rượu vang
Xem thêm

BAROLO - HƯỚNG DẪN VỀ RƯỢU VANG BAROLO

Barolo là một loại rượu vang đỏ được sản xuất tại vùng Piedmont của Ý. Các loại rượu vang được làm từ nho Nebbiolo, thường có hàm lượng axit và tannin cao.
Xem thêm