Có phải nho hái bằng tay tốt hơn bằng máy ?

Báo giá và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất. Vui lòng gọi 0868100500
►CAM KẾT 100% HÀNG CHÍNH HÃNG, ĐỔI TRẢ TRONG VÒNG 7 NGÀY
► FREE 100% NẾM THỬ TRƯỚC KHI MUA, TƯ VẤN CHU ĐÁO
►GIAO HÀNG NHANH, THANH TOÁN LINH HOẠT
Nơi xuất xứ: France
Mặc dù có sự thú vị của các vườn nho thu hoạch bằng tay, nhưng sự phát triển của công nghệ và chi phí khiến  những người bán hàng muốn sử dụng máy móc. Nhưng liệu một trong hai lựa chọn có dẫn đến kết quả rượu vang tốt hơn?
nho hai bang tay

 
Các nhà tiếp thị thích đặt từ "bằng tay" để ngụ ý nghề thủ công đằng sau sản phẩm. Từ "pizza làm bằng tay" và "thợ nướng bánh mì bằng tay" đến "những linh hồn thủ công", từ này đã được sử dụng quá nhiều đến mức gần như vô giá trị.
 
Tuy nhiên, trong thế giới rượu vang, cụm từ “nho hái bằng tay” có ý nghĩa nhất định. Nhưng việc này thêm giá trị gì ? Do nho thu hoạch bởi con người làm rượu vang tốt hơn, hay họ biện minh cho một sự gia tăng chi phí ?
 
Trước tiên, hãy làm rõ. Thu hoạch bằng tay chỉ được thực hiện bằng các dụng cụ cầm tay, bao gồm dao v hoặc máy cạo, bằng tay hoặc bằng điện. Sau khi bó chặt, chúng được đặt trong giỏ đựng hoặc thùng và thu nhận vào nhà máy rượu vang.
 
Việc sử dụng  máy, được giới thiệu vào những năm 1960, thường dùng để so sánh với máy gặt xen ngang qua các vườn nho sử dụng thanh cao su hoặc sợi thủy tinh để lắc trái cây ra khỏi dây leo và vào các hồ chứa lớn.
 
Việc thu hoạch bằng máy được cho là một trong những tiến bộ quan trọng nhất trong ngành công nghiệp rượu vang trong 50 năm qua. Đây là một trong những trình điều khiển hàng đầu trong việc quảng bá rượu vang tốt, giá cả phải chăng trên toàn cầu.
 
Các nhà sản xuất rượu thường thề bằng phương pháp thu hoạch mà họ sử dụng (mặc dù nhiều người sử dụng cả hai). Cuối cùng, những gì làm việc tốt nhất phụ thuộc vào hoàn cảnh của nhà sản xuất rượu vang, mục đích và phong cách rượu vang dự định.
NHO HAI BANG TAY 1

 
Thu hoạch bằng tay tốt hơn hay là cần thiết ?

 
Hầu hết các nhà máy rượu vang chọn nho bằng tay  được chỉ định cho rượu vang hàng đầu của họ. Nhiều người nghĩ rằng quá trình này nhẹ nhàng hơn trên những cây nho và nho có giá trị, và chỉ tin rằng mắt của con người được sử dụng có thể đảm bảo thu được quả tốt nhất.
 
Ornellaia và Opus One nằm trong số những nhà sản xuất đăng ký theo cách suy nghĩ này và tin rằng những lợi ích này có thể giải thích cho chi phí của rượu.
 
Các lớp da mỏng của Pinot Noir đòi hỏi phải xử lý cẩn thận, theo Jamie Kutch, nhà sản xuất rượu và là chủ sở hữu của Kutch Wines .
 
"Trái  bị hư hỏng dẫn tới quá trình oxy hóa, nâu hóa chất thơm và sự phát triển của vi khuẩn", ông nói.
 
Kutch chọn nho với máy cắt chứ không phải là dao, vì lý do khác, rất cụ thể. Kutch cho biết: "Clippers cho phép cắt thân cây sạch, trong đó chúng tôi đưa vào quá trình lên men.
 
Các loại rượu vang khác, như các loại tráng miệng thu hoạch cuối cùng và các loại tráng miệng cao cấp, cũng yêu cầu lao động thủ công. Cắt bỏ những quả mọng riêng cho Sauternes hoặc Trockenbeerenauslese từ ‘’bó hoa ‘’ chỉ có thể được thực hiện bằng tay, điều này có thể đòi hỏi nhiều lần đi qua vườn nho trong một vài tuần. Quá trình này vừa tốn kém
 
Tuy nhiên, với những tiến bộ gần đây trong công nghệ thậm chí các nhà sản bắt đầu sử dụng máy thu hoạch . Họ chỉ có thể không nói với bạn.
 
Trong một số appellations, chọn tay là bắt buộc. Một trong những thách thức lớn nhất ở Champagne là tìm kiếm gần 120.000 người thu hoạch cần thiết cho vụ thu hoạch kéo dài ba tuần.
 
Địa hình vườn nho, khoảng cách nho và đào tạo hái nho thường đòi hỏi cách chọn. Để làm việc trên sườn dốc của Thung lũng Mosel bằng máy kéo, khi không phải là không thể, có thể gây thương tích hoặc tử vong. Cây nho già thường nằm xen kẽ quá gần với máy kéo, trong khi các hệ thống đào tạo phi tiêu chuẩn, như các loại cây bụi cây của Priorat hoặc các cây thạch anh phía Bắc nước Ý, cũng không thể sử dụng  bằng máy móc.
 
.
Nhược điểm của Hái nho bằng tay.

 
Nghề thủ công đòi hỏi rất nhiều lao động có sẵn. Những công nhân này cần được đào tạo, đây là một vấn đề ngày càng gia tăng khi những nhân viên thời vụ có xu hướng biến mất. Theo một báo cáo gần đây , "ngành công nghiệp rượu vang đang bị vắt kiệt bởi tình trạng thiếu lao động trên toàn quốc đã bị trầm trọng thêm bởi các chính sách nhập cư nghiêm ngặt của Mỹ".
 
Tình trạng tiến thoái lưỡng nan về mặt đạo đức đối với việc thay thế con người bằng máy móc mất đi sự liên quan khi người lao động không có mặt.
Một số nông dân đang tìm cách cơ giới hóa để giảm bớt vấn đề. Kareem Massoud, thuộc Vườn Paumanok trên Đảo Long của New York, ước tính máy thu hoạch của ông đã thay thế khoảng 40 tay thủ công có tay nghề. Một số cho rằng tình trạng tiến thoái lưỡng nan về mặt đạo đức đối với việc thay thế con người bằng máy móc sẽ làm mất đi sự liên quan khi người lao động không có mặt.
 
So với máy móc, con người cũng đắt hơn và chậm hơn. Ước tính, phụ thuộc vào khu vực, đưa lao động thủ công lên đến ba lần đắt hơn mỗi tấn thu hoạch hơn so với máy. Một máy gặt cơ học bao gồm một mẫu Anh trong một giờ, trong khi con người có thể mất năm giờ hoặc nhiều hơn. Tốc độ có thể trở thành vấn đề khi các vườn nho lớn có một lượng lớn quả chín cùng một lúc, hoặc khi những cơn bão dữ dội.
Nho hai bang tay 11

 
Ưu điểm của việc thu hoạch bằng máy

Trong nhiều tư tưởng của những người uống rượu, việc thu hoạch bằng máy móc từ lâu đã được kết hợp với các nhà máy rượu vang thương mại, nơi có vườn nho tầm thường. Tuy nhiên, với những tiến bộ gần đây trong công nghệ thậm chí các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng máy thu hoạch cơ học. Họ chỉ có thể không nói với bạn.
 
Khi nói đến con người so với máy, những gì bạn thực sự cần phải xem xét là: Bạn có thích rượu với giá mà bạn đang trả tiền?
 
Các lý luận chống lại các loại máy thường liên quan đến chất lượng. Lắc mạnh có thể làm hỏng dây leo, trong khi nho bị nghiền nát trong khi đổ vào thùng thép. Những người  hái nho lớn tuổi cũng được biết đến để thu thập quá nhiều "vật liệu khác với nho" , có thể bao gồm thân, lá và động vật nhỏ. Lựa chọn trái cây ngẫu nhiên cũng là một mối quan tâm.
 
Massoud tuyên bố rằng công nghệ tiên tiến đã giảm hoặc loại bỏ nhiều mối quan tâm này. Ông  New Holland 9060L Opti-Grape "tuyệt vời nhất là sắp xếp trên máy thu hoạch." Ông vẫn phân loại trái cây của mình theo cách thủ công trước khi vào nhà máy rượu, chủ yếu để loại bỏ gốc, cuống và  của máy thu hoạch đã sắp xếp hợp lý quá trình.
 
Công nghệ ngày nay nhẹ nhàng và chính xác hơn. Massoud bây giờ có thể hiệu chỉnh máy tính của mình để chỉ lựa chọn trái cây chín hơn là tất cả các nho đơn.
.
 
Tất nhiên, thiết bị hiện đại với giá cả. Thiếu diện tích vườn nho, vốn đứng đầu và chi phí cố định có thể gây trở ngại cho việc thu hoạch bằng máy móc của các nhà máy rượu nhỏ. Các mô hình cũ hơn, có thể sử dụng hàng chục ngàn đô la, trong khi các máy thu hoạch hàng đầu đạt sáu con số. Các dịch vụ thu hoạch tùy chỉnh - giống như thuê một đường dây đóng chai di động - ngày càng phổ biến.
 
Kỹ thuật nào tốt hơn?

Có cả hai phương pháp thương mại, nhưng chất lượng không phải là sự khác biệt xác định. Mặc dù sự lãng mạn bao quanh ngành công nghiệp, nhà máy rượu vang vẫn là một doanh nghiệp. Nếu họ không kiếm tiền, họ không thể làm rượu.
 
Vì vậy, khi nói đến người con người so với máy, bạn nên thực sự xem xét điều này: Bạn có thích rượu với giá mà bạn đang trả tiền? Nếu câu trả lời là có, nó không quan trọng như thế nào những quả nho được chọn.

Có thể bạn quan tâm

Axit dễ bay hơi là gì?

Axit dễ bay hơi được tạo ra từ các hợp chất của các loại axit có trong rượu vang, chúng ta nhận biết chúng qua mùi hương, hơn là thấy qua vị giác
Xem thêm

Tỷ phú người Mỹ gốc Columbia mua cổ phần của hãng Château Petrus

Chủ sở hữu của Château Petrus đã bán cổ phần bất động sản cho tỷ phú người Mỹ gốc Colombia là Alejandro Santo Domingo, theo các báo cáo thì thương vụ này chắc chắn sẽ gây ra nhiều cuộc tranh cãi ở Pomerol và Bordeaux.
Xem thêm

Một vụ mùa thành công cho rượu vang Anh năm 2018

Việc thu hoạch đang được tiến hành tại các nhà máy rượu vang của Anh, khi những người làm rượu vang đề cao các điều kiện cho mùa nho 2018 sau một đợt nóng mùa hè ...
Xem thêm

Cách để cho Sommelier biết ngân sách của bạn khi đến nhà hàng

Sommelier - người nếm thử, người phục vụ và là người hướng dẫn thực khách chọn loại rượu phù hợp với thực đơn đã chọn. Thuật ngữ này có vẻ xa lạ nhưng kỳ thực các sommelier rất dễ bắt gặp tại các nhà hàng, khách sạn lớn hay những nơi có hầm rượu vang
Xem thêm

BAROLO - HƯỚNG DẪN VỀ RƯỢU VANG BAROLO

Barolo là một loại rượu vang đỏ được sản xuất tại vùng Piedmont của Ý. Các loại rượu vang được làm từ nho Nebbiolo, thường có hàm lượng axit và tannin cao.
Xem thêm

Lượng đường trong rượu vang - không phải ai cũng biết rõ !

“Tôi có một chai Riesling hấp dẫn cho bữa tối của bạn.” “Không, cảm ơn, tôi không thích rượu ngọt. Tôi sẽ chỉ dùng Coca thôi. ” Một cuộc hội thoại đã diễn ra vô số lần.
Xem thêm

Sự thật về ý nghĩa con số đằng sau chai Chivas 12,18, 21

Dòng rượu Chivas Regal - Scotch Whisky Blended (Whisky pha trộn) để tới độ trưởng thành phải ủ trong ít nhất là 3 năm.
Xem thêm