Những điều cần biết về VINTAGE ( Mùa Nho )

Báo giá và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất. Vui lòng gọi 0868100500

 

Bạn có biết rượu vang có thể thay đổi rất nhiều từ năm này sang năm khác không? Đây được gọi là biến thể điển hình và nó ảnh hưởng đến một số loại rượu vang và vùng trồng trọt nhiều hơn các loại rượu vang khác. Các vùng khí hậu mát hơn và các vùng có thời tiết thay đổi cao hơn có khuynh hướng có sự biến đổi lớn hơn giữa các năm. Vậy làm thế nào để bạn biết những 'vintages tốt nhất' là gì?

mua nho


Vintage tốt 

Hãy tưởng tượng việc mua dầu canola điển hình hoặc nghe ai đó đề cập đến mật ong cỏ ba lá tuyệt vời của năm 2002. Không có thực phẩm khác có vẻ như bất lực với thời tiết khắc nghiệt hơn ngành công nghiệp rượu vang. Điều kỳ quái là tiềm năng của rượu vang có liên quan đến điều kiện ngày càng tăng của năm đó. Đã đến lúc để tìm hiểu sự biến đổi của rượu có ý nghĩa gì và làm thế nào để tìm ra những vintage tốt nhất



Định nghĩa về Biến thể Vintage


Sự biến đổi theo kiểu điển hình chỉ đơn giản là sự khác biệt về vị giác của rượu trong một năm dựa trên ảnh hưởng của thời tiết đối với nho trong mùa trồng trọt. Vùng rượu vang trên khắp thế giới với khí hậu biến đổi cao hơn có khuynh hướng biến đổi nhiều hơn. Thời tiết xấu có thể gây ra hiệu ứng tàn phá đối với rượu vang trong năm đó.

Chỉ số khí hậu của một vintage xấu

Mưa vào cuối mùa trồng trọt có thể dẫn đến những quả nho tràn ngập hương vị.
Sương mù vào đầu mùa giải có thể giết chết những cây nở hoa  mà phát triển thành nho.
Một mùa mưa ẩm ướt ảnh hưởng đến những cây nho non không hợp nhất quang hợp và có thể gây vỡ (tiếng Pháp gọi là Coulore) làm giảm lượng nho.

 

Điều quan trọng cần nhớ là một số nhà sản xuất, vườn nho và giống cây trồng được trang bị tốt hơn để xử lý sự thay đổi khí hậu hơn những nơi khác. Biểu đồ vintage nhỏ tiện dụng này bao gồm các biến thể cổ điển dựa trên điều kiện khí hậu ở Bắc Ý, Pháp, Oregon, Washington , Nam Phi, New Zealand và Argentina cho những năm sau: 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010 and Năm 2011

cac mua nho tot xau


Biểu đồ Variations Vintage 


Các điều kiện khí hậu bất ổn nhất

Đó là một chút mỉa mai rằng nơi sinh của rượu vang hiện đại (Pháp) cũng có xu hướng có sự khác biệt lớn nhất vintage.


  • Bắc Ý

  • Pháp

  • New Zealand

  • Chile

  • Bang Oregon và bang Washington


Các lưu ý về biến thể  của Vintage

  • Từ khi Bán cầu Bắc và bán cầu Nam cách nhau 6 tháng, không phải là điều hiếm thấy ở Pháp THÌ XẤU và là một mùa TỐT ở Úc.

  • Một mùa nho xấu cho rượu vang đỏ đôi khi có nghĩa là một mùa  tốt cho rượu vang trắng. Một mua nho lạnh hơn phát triển rượu vang trắng có độ axit sắc nét.

  • Nếu bạn luôn thích những loại  rượu vị mứt hơn nhưng muốn thử một cái gì đó mới mẻ từ một khí hậu mát mẻ hơn như Pháp hay Oregon, hãy thử một loại rượu vang vào vintage nóng hơn.

  • Đôi khi phải mất một mùa nho hoặc hơn để xác định rượu tốt hay không. Nếu bạn đang sở hữu một loại rượu vang tốt từ một vintage hơi xấu, hãy thử chờ đợi. 

Có thể bạn quan tâm

TẠI SAO RƯỢU VANG AMARONE LẠI ĐẮT ĐẾN THẾ?

Khá nhiều lần, chúng tôi được hỏi về các loại rượu vang Ý tầm giá khoảng 500.000đ và sự thực là đa số các loại rượu vang Ý được uống đều nằm trong tầm giá này. Nhưng đôi lúc tầm giá này sẽ không còn phù hợp với các mục đích cần mang đến sự mới lạ cũng như hương vị rượu phải tuyệt vời hơn nữa.
Xem thêm

Axit dễ bay hơi là gì?

Axit dễ bay hơi được tạo ra từ các hợp chất của các loại axit có trong rượu vang, chúng ta nhận biết chúng qua mùi hương, hơn là thấy qua vị giác
Xem thêm

Tỷ phú người Mỹ gốc Columbia mua cổ phần của hãng Château Petrus

Chủ sở hữu của Château Petrus đã bán cổ phần bất động sản cho tỷ phú người Mỹ gốc Colombia là Alejandro Santo Domingo, theo các báo cáo thì thương vụ này chắc chắn sẽ gây ra nhiều cuộc tranh cãi ở Pomerol và Bordeaux.
Xem thêm

Một vụ mùa thành công cho rượu vang Anh năm 2018

Việc thu hoạch đang được tiến hành tại các nhà máy rượu vang của Anh, khi những người làm rượu vang đề cao các điều kiện cho mùa nho 2018 sau một đợt nóng mùa hè ...
Xem thêm

Cách để cho Sommelier biết ngân sách của bạn khi đến nhà hàng

Sommelier - người nếm thử, người phục vụ và là người hướng dẫn thực khách chọn loại rượu phù hợp với thực đơn đã chọn. Thuật ngữ này có vẻ xa lạ nhưng kỳ thực các sommelier rất dễ bắt gặp tại các nhà hàng, khách sạn lớn hay những nơi có hầm rượu vang
Xem thêm

BAROLO - HƯỚNG DẪN VỀ RƯỢU VANG BAROLO

Barolo là một loại rượu vang đỏ được sản xuất tại vùng Piedmont của Ý. Các loại rượu vang được làm từ nho Nebbiolo, thường có hàm lượng axit và tannin cao.
Xem thêm