Ly Rượu Vang Cao Cấp

Nên chọn ly bằng pha lê

Hiện trên thị trường có rất nhiều thương hiệu ly rượu vang được làm từ thủy tinh và pha lê. Ly thủy tinh phần lớn được nhập về từ Thái Lan, giá bán khoảng vài chục nghìn đồng/cái. Còn ly pha lê chủ yếu được nhập từ Đức như Riedel, Schott... có giá hơn 400.000 đồng/cái, có bán nhiều tại các cửa hàng gia dụng tai tp Hồ Chí Minh


Xem thêm: Dòng rượu vang 


Theo những người sành về rượu vang thì bạn nên chọn ly làm bằng pha lê. Chẳng hạn như ly pha lê mang thương hiệu Riedel rất đa dạng, tương thích với mỗi giống nho là một loại ly khác nhau, giúp thực khách thưởng thức gần như nguyên vẹn kể cả mùi và vị rượu của từng loại nho. Khi chọn mua, bạn cần lựa kỹ càng từng cái. Ly có độ trong suốt càng cao càng tốt, vì  sẽ thể hiện trung thực nhất màu của từng loại rượu vang, nhất là với vang đỏ, vang vàng. Nên chọn các nhà phân phối uy tín để tránh mua nhầm ly nhái, giả.

 

Mỗi kiểu ly ứng từng loại tiệc khác nhau

Theo tư vấn của những chuyên gia rượu vang  thì khi sắm ly bạn cần sắm nhiều loại vì ứng với từng loại tiệc sẽ thưởng thức một loại rượu vang thích hợp và ứng với từng loại rượu vang là một kiểu ly khác nhau. Cụ thể:


Xem thêm: Cách chọn rượu vang đỏ hợp khẩu vị


- Ly thon dài (còn gọi là ly hình ống) có đường kính nhỏ, là loại ly dành cho rượu vang sủi tăm (hay còn gọi là sâm-banh) hoặc rượu vang trái cây dùng trong tiệc ngọt và tiệc trái cây. Loại ly này sẽ giúp rượu sủi tăm lâu hơn, tạo cảm giác thú vị hơn. Chân ly có đế cao và người uống nên cầm ly ở phần chân để tránh trường hợp nhiệt độ bàn tay làm mất độ lạnh cần thiết của rượu trong ly.

- Ly bầu to hơn miệng dùng trong các loại tiệc mặn, khi thưởng thức  vang trắng cùng thức ăn chế biến từ thịt màu trắng như tôm, cá, cua... Bầu ly to hơn miệng ly sẽ giúp giữ mùi vị của rượu thơm lâu hơn. Tuy nhiên, đối với vang trắng, bạn chỉ nên rót vào 1/3 ly để có thể thưởng thức trọn vẹn hương thơm và độ lạnh. Còn khi dùng các món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ như bò, trừu... thì rượu vang đi cùng là vang đỏ, lúc này ly rót rượu cần có bầu và miệng to hơn nữa. 

-  Ly có chân hoặc không chân hình trụ, dành cho rượu mạnh, thực khách hay dùng sau các bữa tiệc. Mỗi lần chỉ rót khoảng 30cc để tránh người uống cảm giác bị sốc. Khi cầm ly lên, người uống cần dùng ngón tay cái và trỏ nhấc ly rồi áp sát vào lòng bàn tay, sau đó xoay nhẹ ly để hơi ấm của bàn tay thấm vào trong rượu và nhấp từng chút một để thưởng thức.

- Ly có kiểu dáng phá cách. Đó là ly dành cho các bữa tiệc cocktail, tùy theo cách pha chế của từng người mà có thể chọn loại ly thích hợp, không bó buộc.

 

Ông Georg J. Riedel: “Tôi muốn mọi người thưởng thức ruou vang ngon hơn”

Ông Riedel đã sử dụng ba loại ly rượu vang đỏ giống nho Pinot Noir, Syrah và Cabernet Sauvignon trong buổi thử. Tất cả những người tham dự đều bị thuyết phục rằng với cùng một loại rượu vang khi đổ vào những chiếc ly với hình dáng và kích thước khác nhau sẽ cảm nhận hương vị rượu khác nhau. Sau buổi thử rượu, ông Riedel đã có buổi trò chuyện ngắn về cách sử dụng ly phù hợp nhằm giúp thưởng thức rượu vang được trọn vẹn, đầy đủ hương vị nhất.

 

ly ruou vang

 

Thưa ông, được biết Công ty Riedel Crystal đã trải qua hơn 250 năm sản xuất ly. Vậy vai trò của chiếc ly trong thưởng thức rượu vang đã được phát hiện từ năm nào?


Xem thêm: Chi tiết từng dòng rượu vang pháp trên thị trường


Dòng họ chúng tôi bắt đầu sản xuất ly từ năm 1756, đến nay đã trải qua 11 thế hệ điều hành. Tôi là Chủ tịch công ty, thế hệ thứ 10, lọt giữa hai nhân vật điều hành rất thành công là cha tôi Claus Riedel và con trai tôi – Maximilian Riedel, hiện đang phụ trách thị trường Bắc Mỹ và sẽ kế thừa vị trí điều hành trong vài năm tới. Cha tôi là người phát minh ra ly chuyên biệt cho từng giống nho vào thập niên 50. Vì sao có quá nhiều loại ly dành cho rượu vang, có phải vì chỉ là hình thức để trang trí hay làm đẹp cho bàn tiệc? Thực chất là mỗi một kiểu dáng ly khác nhau sẽ truyền tải thông điệp của từng loại rượu. Từ đó, một số người đã chú ý đến việc sử dụng các loại ly khác nhau.

 

 

Xin ông giải thích rõ hơn về sự phù hợp của mỗi loại ly với từng loại rượu?

Thứ nhất, dùng rượu vang là để thưởng thức chứ không chỉ đơn thuần là để uống, do đó cần có sự phối hợp cảm nhận giữa đầu óc với tất cả các giác quan của cơ thể. Kích thước và hình dáng của chiếc ly cho bạn thông điệp ly sẽ phù hợp với loại rượu nào, độ mỏng của miệng ly sẽ cho bạn cảm giác thoải mái và dễ chịu khi chạm môi vào miệng ly và cảm nhận vị rượu xác thực hơn… Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ở đầu lưỡi, vị đắng ở cuối lưỡi, vị chua và mặn ở hai bên thành lưỡi. Vì vậy, một chiếc ly có hình dạng và kích thước phù hợp sẽ xác định vị trí rượu tiếp xúc với lưỡi và vòm miệng, làm tăng được vị đặc trưng của từng loại rượu.

 

Xem thêm: Giá rượu vang pháp hiện nay là bao nhiêu

 

Mùi hương cũng vậy. Ngoài mùi hương tỏa ra khi các phân tử rượu được tiếp xúc với oxy thì hương rượu còn được cảm nhận bởi các dây thần kinh khướu giác ở cổ họng. Nếu khi nếm rượu, bạn cảm nhận được vị ngọt, chua, cay và đắng thì nổi bật trong đó là hương trái cây, nồng, độ gắt… Chiếc ly đúng sẽ tạo sự hài hòa và cân bằng của các thành tố đó.


Xem thêm: Hướng dẫn chọn rượu vang chile nhập khẩu từ nước ngoài


 
ĐỪNG NGẦN NGẠI NỮA, HÃY GỌI NGAY SĐT : 0932757872
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHU ĐÁO VÀ MUA HÀNG NHANH NHẤT 

Có thể bạn quan tâm

Hộp Da Đưng Rượu Vang

Một chai rượu vang quý không thể thiếu một chiếc hộp da đẳng cấp đi cùng
Xem thêm